Có nên lắp đặt điều hòa treo tường công suất lớn hơn diện tích phòng

27 Tháng Bảy, 2021

Lắp đặt điều hòa treo tường công suất lớn hơn diện tích phòng sử dụng nghe có vẻ vô lý, thế nhưng thực tế cho thấy điều hòa có công suất lớn hơn diện tích phòng lại giúp máy hoạt động bền bỉ và tiết kiệm điện hơn là chọn những loại điều hòa có công suất vừa đủ so với diện tích phòng.

Vì sao lắp đặt điều hòa công suất lớn hơn diện tích phòng lại giúp tiết kiệm điện?

Nếu điều hòa có công suất nhỏ sẽ khiến máy luôn phải làm việc 100% công suất để đáp ứng được nhiệt độ làm lạnh mong muốn gây tốn điện năng.

Thường thì một thiết bị điện có công suất lớn hơn nói chung sẽ tiêu tốn điện năng nhiều hơn. Đối với riêng điều hòa cũng vậy nếu ở trong một số trường hợp sau:

Điều hòa phải hoạt động ở không gian mở hoặc diện tích quá lớn khiến máy không thể đạt được nhiệt độ cài đặt.

Máy bị trục trặc, hư hỏng dẫn tới hiện tượng kém lạnh khiến máy phải làm việc liên tục để đạt được nhiệt độ cài đặt.

Ở một chiếc điều hòa hoạt động bình thường có thể khẳng định nếu điều hòa có công suất 12000btu lắp cho phòng diện tích 15m2 thì máy sẽ tiết kiệm điện và bền bỉ hơn so với máy có công suất 9000btu (máy 9000btu có công suất vừa đủ cho phòng diện tích 15m2).

Vì sao lắp đặt điều hòa công suất lớn hơn diện tích phòng lại giúp tiết kiệm điện?

Có nhiều người lo dùng máy thừa công suất sẽ tốn điện nhiều hơn, điều này đúng khi so sánh giữa hai máy có công suất lớn và nhỏ cùng hoạt động liên tục. Trong trường hợp dùng cho một căn phòng có thể tích bằng nhau, thì loại máy công suất lớn sẽ ít tốn điện hơn vì chúng chỉ chạy trong một thời gian ngắn là phòng đạt độ lạnh và tự ngắt. Trong khi đó, máy có công suất vừa đủ hoặc nhỏ hơn diện tích phòng sẽ buộc phải chạy liên tục và như vậy sẽ phải tiêu thụ điện năng nhiều hơn.

Lấy ví dụ khi ta sử dụng điều hòa ở phòng kín và cài đặt nhiệt độ ở 26 độ C: Với máy có công suất 12000btu thì mất khoảng 20 phút để đạt được nhiệt độ 26 độ C, lúc này máy nén sẽ ngừng hoạt động và không còn tiêu tốn điện năng nữa, còn với máy có công suất 9000btu sẽ phải mất tới 32 phút mới đạt được 26 độ C. Nếu tính ra thì máy có công suất 12000btu khi đặt được nhiệt độ 26 độ C sẽ tiêu tốn 333W, còn đối với máy 9000btu sẽ tiêu tốn điện năng nhiều hơn là 400W. Điều này tương tự với những lần khởi động tiếp theo của 2 máy, máy nào có công suất khỏe hơn sẽ làm việc hiệu quả và hoàn thành công việc sớm hơn so với máy có công suất yếu hơn.

Có nên lắp đặt điều hòa treo tường công suất lớn hơn diện tích phòng

>>> Xem thêm: Lắp điều hòa treo tường cho phòng trọ giá chỉ từ 4 triệu đồng

Vì sao điều hòa có công suất lớn hơn diện tích phòng lại bền bỉ hơn?

Đơn giản nhất mà ai cũng có thể hiểu là khi một thiết bị điện nói chung hay điều hòa nói riêng phải làm việc liên tục thì tuổi thọ cũng giảm dần theo thời gian.

Vi dụ: Một chiếc điều hòa sẽ có tuổi thọ chạy liên tục trong vòng 10.000.000 giờ, nếu so sánh giữa điều hòa có công suất 12000btu và 9000btu (2 máy làm việc trong cùng một và diện tích phòng giống nhau) thì chắc chắn chiếc điều hòa 9000btu sẽ hỏng trước vì nó phải làm việc nhiều hơn.

Có thể khẳng định lắp đặt điều hòa treo tường công suất lớn hơn diện tích phòng sử dụng sẽ không tốn kém như nhiều người vẫn nghĩ, ngược lại còn mang lại lợi ích mà nhiều người dùng chưa biết đến.

Vì sao điều hòa có công suất lớn hơn diện tích phòng lại bền bỉ hơn?

Khi mua máy bạn nên chọn công suất lớn hơn một ít. Có thể số tiền đầu tư ban đầu sẽ nhiều hơn chọn máy đúng công suất nhưng lợi ích là máy mạnh, thời gian đạt độ lạnh nhanh hơn và khi đạt đủ độ lạnh yêu cầu thì máy sẽ tự ngắt. Với loại điều hòa có công suất lớn hơn so với nhu cầu thì máy sẽ có nhiều thời gian “nghỉ”, giúp cho độ bền của máy được kéo dài.

Với những chia sẻ trên chúng tôi tin chắc rằng bạn đọc đã có cho mình những phương án lựa chọn mua sắm chiếc điều hòa nào phù hợp nhất cho gia đình. Mọi thắc mắc hay câu hỏi nào cần giải đáp bạn có thể liên hệ trực tiếp qua số hotline: 0966 597792.


Đối tác

0966597792